Hướng dẫn thủ tục

Sự đổi đời nhờ vào những cuộc xuất ngoại để lao động

Ngày 07 Tháng 05, 2021

Sự đổi đời nhờ vào những cuộc xuất ngoại để lao động
25/10/2022 Tin tức Quản Trị

Từ những căn nhà cấp 4 xập xệ dọc đồi cát trắng ở xã Nhân Trạch (H.Bố Trạch, Quảng Bình), sau chục năm bất ngờ “thay da đổi thịt” với nhà lầu xe hơi. Sự đổi đời nhờ vào những cuộc xuất ngoại Hàn Quốc để lao động…

Từ đồi cát Quang Phú, đi thêm 1 km sẽ bắt gặp khu nhà khang trang, khác biệt hẳn với cảnh quan chung ở miền cát biển cằn cỗi này. Nhiều người dân Quảng Bình đặt tên nơi đây là “làng Seoul”, vì gia đình nào cũng có người xuất khẩu lao động, mà chủ yếu là sang Hàn Quốc.


Một góc “Làng Seoul” ở Quảng Bình
“Nhân Trạch” ở xứ người
Nhiều người nhớ lại, khoảng đầu những năm 2000, theo chính sách mở cửa của Nhà nước, nhiều người đã chọn con đường xuất khẩu lao động để tìm kiếm công việc mới. Vài năm sau, phong trào trở nên rầm rộ. Tại làng này, ban đầu chỉ có vài ba gia đình, nhưng rồi từ thông tin của người xuất khẩu kể về chuyện công việc thuận lợi nơi xứ người, lương cao, mức sống ổn định… nên trong vòng 2 năm có cả trăm người lên đường.

Anh Trần Thành (43 tuổi, xã Nhân Trạch) vừa trở về từ Hàn Quốc và vẫn lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp ở xứ hoa anh đào. Khi sang bên ấy, người lao động Việt được lo chỗ ăn, chỗ ở. “Phần lớn các công ty tuyển dụng chúng tôi là công ty kinh doanh ngư nghiệp, họ cần kinh nghiệm của dân biển. Chúng tôi qua đó được bố trí ở ký túc xá dành riêng cho người Việt. Khoản tiền nhà, tiền điện nước… mỗi tháng được phía công ty lo cả. Chúng tôi nhận lương chỉ chi tiêu mỗi khoản ăn uống, tiêu vặt”, anh Thành nói.

Chị Hoàng Thị Linh (36 tuổi, vợ anh Thành) cũng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc từ năm 2010, làm công nhân sản xuất đồ gia dụng tại một khu công nghiệp ở thành phố Ulsan. Theo chị Linh, đồng hương Quảng Bình bên đó thuê nhà gần nhau, ai làm lâu năm và khá giả thì mua hẳn nhà… “Hiện nay khu phố ở gần xưởng sản xuất cũng có gần 200 người Việt, mà phần lớn là người Nhân Trạch. Họ gặp nhau tại các lễ hội lớn của Hàn Quốc, rồi rủ qua thành phố này làm chung cho vui… Cũng từ đó, có “làng Nhân Trạch” nhỏ hình thành giữa thành phố xứ sở hoa anh đào”, chị Linh cười nói.

Bà con người Việt thường tổ chức các lễ hội chung với người Hàn và đây là dịp người ở các vùng khác đổ về thành phố giao lưu, vui chơi… Cũng nhờ đó, chị Linh và anh Thành quen nhau rồi nên duyên vợ chồng.


Vợ chồng anh Thành sau thời gian xuất khẩu lao động đã về nước và thoát nghèo