Giá căn hộ bình dân sẽ tăng 30% trong 3 năm: Liệu có đáng lo?

Ngày 19 Tháng 11, 2022

Theo nhận định của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong 3 năm 2006-2018 giá căn hộ bình dân sẽ tăng 10%/năm. Như vậy, nếu mua nhà 1 tỉ trong năm 2016 thì giữa năm 2018 có thể bán nhà gần 1,3 tỉ. Mức sinh lời này liệu phản ánh đúng giá trị thật của phân khúc căn hộ bình dân. Ngoài ra, với mức sinh lời cao như vậy có tạo ra rào cản với người thu nhập thấp.

Thiếu hụt nhà bình dân, thừa nhà cao cấp

Báo cáo Tiềm năng từ bất động sản nhà ở bán của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố, giai đoạn 2016-2018, giá căn hộ kỳ vọng tăng trung bình 5-7% một năm, riêng chung cư giá rẻ có thể tích lũy thêm 10% mỗi năm, tương đương mức tăng 30% trong 3 năm tới.

Về nguồn cung, JLL cho rằng, trong 3 năm tới, lượng nhà chung cư trên thị trường có thể sẽ tăng lên 74%. Rổ hàng hóa thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang có giá bán trên 2.000USD một mét vuông sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay.Theo JLL, nguồn cung dồi dào là kết quả của quá trình bán hàng ấn tượng năm 2015 (tiêu thụ 24.000 căn) và nửa đầu năm 2016 bán được 16.800 căn. Trong năm 2011-2014 phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang chỉ chiếm 10% rổ hàng hóa trên thị trường nhưng hiện nay tỉ lệ này đã tăng rất mạnh, năm 2015 vọt lên 27% và nửa đầu năm 2016 đã chạm ngưỡng 44%.

Thông tin này của JLL cũng trùng hợp với các nhận định về thị trường mới đây. Tại cuộc gặp mặt với doanh nghiệp BĐS mới diễn ra gần đây, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra cảnh báo về thực trạng bội cung phân khúc BĐS cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp. Bộ trưởng Hà cho rằng, đã xảy ra tình trạng lệch pha trong nguồn cung: nguồn cung căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Nếu chúng ta thực hiện hết các dự án BĐS thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, chúng ta sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.Trong khi đó nguồn cầu lớn nhất trên thị trường hiện nay là nhà thu nhập thấp. Ngoài ra, người đứng đầu ngành xây dựng cũng cảnh báo, dư luận có nhiều ý kiến về việc tăng giá sản phẩm do tác động của nhà đầu tư thứ cấp, đã bắt đầu có đầu cơ, dự án tăng từ 3-7%, cục bộ ở một số dự án có sự tăng giá cao hơn rất nhiều. Đây là kết quả của đầu cơ, của một số đơn vị bán hàng đẩy giá. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng chưa phải phổ biến.

Để giải quyết các vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khuyến cáo các thành viên Hiệp hội BĐS, kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình.

Giá nhà tăng, có thực sự đáng lo?

Theo nhiều ý kiến trong giới BĐS, ngay cả khi giá chung cư tăng 30% trong vòng 3 năm tới, tỉ lệ giá nhà so với thu nhập vẫn sẽ ổn định do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm gần đây. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng. Bởi trước đó, , hồi năm 2014, dựa trên khảo sát lương hơn 500 lao động có trình độ tại các đô thị lớn của Việt Nam, CBRE Việt Nam đánh giá các cặp vợ chồng tại TPHCM và Hà Nội có nghề nghiệp và thu nhập ổn định có thể bắt đầu mua căn nhà từ năm thứ 7 trở đi. Tỉ lệ tiết kiệm cho năm đầu tiên của một cặp vợ chồng đều đi làm (lương 900USD một tháng trở lên) là 10% thu nhập. Con số này tăng lũy kế lên hàng năm, có tính đến mức tăng trưởng thu nhập.

Do vậy, các chuyên gia bất động sản cho rằng, đối với thị phần căn hộ bình dân, nhà ở thương mại giá rẻ, cần có những chính sách hỗ trợ kịp thời hoặc xã hội hóa mạnh mẽ, tránh để xảy ra hiện tượng nguồn cung sản phẩm này teo tóp dần theo thời gian và bị tăng giá với tốc độ nhanh do khan hiếm.

Translate »