Tin tức

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật tăng lương cho người lao động

Ngày 27 Tháng 06, 2024

Tỷ lệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nhật Bản tăng lương cơ bản đã tăng so với năm tài chính trước đó, đạt 63,1% trong bối cảnh lạm phát cao và tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Một cuộc khảo sát của chính phủ công bố ngày 22/4 cho biết con số của năm tài chính 2024 đã tăng 8,8 điểm phần trăm so với mức 54,3% của năm trước. Điều này chứng tỏ việc tăng lương đã lan rộng trong một diễn biến tích cực đối với Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong bối cảnh ngân hàng này đặt mục tiêu đạt được lạm phát ổn định nhờ tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lương cơ bản vẫn thấp hơn tỷ lệ 81,1% của các doanh nghiệp lớn. Tăng trưởng lương tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng khoảng 70% tổng lực lượng lao động, là chìa khóa đối với Nhật Bản.

Trong khi các doanh nghiệp lớn chứng kiến lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ và có sẵn tiền mặt dồi dào, thì tình hình lại nghiêm trọng hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, thường dẫn đến lợi nhuận tương đối thấp và khó khăn trong việc chuyển chi phí tăng lên cho khách hàng do tăng giá. Tổng cộng có 50,2% cho biết họ không thể tăng giá để phản ánh chi phí lao động tăng lên.

Dữ liệu cho thấy 24,4% doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng ý tăng lương từ 5% trở lên, thấp hơn nhiều so với mức 53,8% của các doanh nghiệp lớn hơn. Chính phủ đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể theo chân các doanh nghiệp lớn hơn trong việc tăng lương, vào thời điểm các hộ gia đình đang phải vật lộn để đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Khoảng 86% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát của Bộ cho rằng việc nâng cao tinh thần của nhân viên, mang lại phúc lợi tốt hơn và giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên là những lý do để tăng lương. Tiếp theo là 67% trích dẫn lạm phát và 54,9% cho biết họ muốn đảm bảo có thêm nhân viên.

Bộ Tài chính đã thực hiện cuộc khảo sát từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, với 1.125 doanh nghiệp trên toàn quốc, bao gồm 638 doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn hóa dưới 1 tỷ yen (6,5 triệu USD).

Translate »